Tăng cân là dấu hiệu của những căn bệnh không phải ai cũng biết

Đối với người có thân hình mình hạc sương mai thì tăng cân luôn là niềm mơ ước, nhưng khi cân nặng tăng nhanh lại là dấu hiệu tiềm ẩn của nhiều căn bệnh. Liệu rằng những căn bệnh đó có nguy hại gì hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hãy cẩn thận khi tăng cân quá nhanh
Hãy cẩn thận khi tăng cân quá nhanh

Nguyên nhân dẫn tới tăng cân

Hầu như mọi người tăng cân đều do nguyên nhân nạp vào cơ thể quá nhiều calo, nhiều hơn mức calo mà cơ thể tiêu thụ trong vòng 1 ngày, dẫn tới sự dư thừa calo, tích tụ mỡ trong cơ thể.

Ngoài nguyên nhân trên, tăng cân còn xuất hiện do một số tác nhân sau:

1.Căng thẳng và trầm cảm

Căng thẳng và trầm cảm cũng có thể dẫn tới tăng cân
Căng thẳng và trầm cảm cũng có thể dẫn tới tăng cân

Đối với những người trầm cảm thì nguy cơ tăng cân có thể xảy ra nhanh hơn do người bệnh thường dùng việc ăn uống không kiểm soát để giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra nếu sử dụng thuốc chống trầm cảm cũng làm cho tăng cân nhanh hơn.

2. Tác dụng phụ của một số thuốc

Có một số loại thuốc khi sử dụng sẽ gây tác dụng phụ là tăng cân do làm tăng cảm giác thèm ăn của cơ thể.Các loại thuốc đó có thể được kể tên bao gồm:

  • Thuốc tránh thai
  • Thuốc chống co giật
  • Thuốc chống ợ nóng…

3.Bệnh đường tiêu hóa

Nếu như việc tăng cân xuất hiện do bệnh đường tiêu hóa thì nguyên nhân chính là do bị giảm nhu động ruột- một chất có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa thức ăn. Khi nhu động ruột giảm làm cho các chất dinh dưỡng không được tiêu hóa dẫn đến tăng cân.

4.Tuổi tác

Có thể nói việc tăng cân do tuổi tác là rất khó tránh khỏi. Khi bạn bước sang tuổi 40 thì khả năng tiêu hóa thức ăn của bạn cũng không còn được như tuổi 20. Từ đó dẫn tới tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng gây tăng cân. Do vậy , khi tuổi tác càng tăng lên thì bạn cũng nên tự đưa ra một chế độ ăn uống, tập luyện hợp lí.

5. Do các bệnh nền

Nguy hiểm hơn các trường hợp trên khi mà việc tăng cân xảy ra do mầm bệnh ung thư, bệnh về tuyến giáp. Ở trường hợp này, mầm bệnh làm hạn chế các hoạt động hàng ngày dẫn tới việc tăng cân không kiểm soát.

 Các nguy cơ từ việc tăng cân nhanh.

Tăng cân nhanh là nền tảng của những nguy hại sức khỏe như là:

1. Tăng cân nhanh dễ mắc bệnh tiểu đường

Khi bạn tăng cân quá nhanh sẽ gây ra rối loạn insulin dẫn tới chuyển hóa đường trong máu kém, lượng đường tích lũy trong máu nhiều hơn gây bệnh tiểu đường. Ngoài ra khi lượng đường trong máu cao còn khiến người bệnh bị tăng cảm giác thèm ăn và người bênh sẽ nằm trong vòng tròn luẩn quẩn của tăng cân – tiểu đường.

2. Nguy cơ của căn bệnh huyết áp cao

Nguy cơ huyết áp cao do tăng cân nhanh
Nguy cơ huyết áp cao do tăng cân nhanh

Khi cân nặng tăng quá nhanh dẫn tới việc tim phải đột ngột co bóp nhiều hơn để đảm bảo đủ lượng máu đi nuôi cơ thể gây tổn hại không thể tránh khỏi cho tim. Ngoài ra khi tăng cân nhanh còn dẫn đến tình trạng mạch máu bị co lại gây huyết áp cao.

3. Gây tổn thương cho tim

Tăng cân quá nhanh đồng nghĩa với nguy cơ đau tim, đột quỵ cũng tăng lên. Tăng cân nhanh chóng luôn đi kèm  với lượng mỡ,lượng Cholesterol, Triglyceride gia tăng. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng mỡ máu, bít tắc mạch máu.

4. Nguy cơ khác

Ngoài những bất lợi như trên thì việc tăng cân nhanh còn làm gia tăng nguy cơ loãng xương, đau lưng..

Như vậy việc cơ thể tăng cân nhanh bất thường cũng là một mối quan tâm cần lưu ý. Khi bạn cảm thấy mình béo lên quá nhanh thì hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để tìm hiểu nguyên nhân nhé. Đồng thời bạn cũng nên giảm cân để có một cân nặng hợp lí hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *