Tăng cân đột ngột và những kiến thức sức khỏe cần biết

Tăng cân nhanh có nguy hiểm không? Chắc chắn là có. Khi tăng cân đột ngột có thể gây ra các bệnh về huyết áp, về tim đe dọa tới sức khỏe.. Có rất nhiều nguyên nhân gây tăng cân nhanh mà bạn cần biết.

Tăng cân đột ngột và nguyên nhân
Tăng cân nhanh có nguy hiểm không?

8 nguyên nhân gây tăng cân đột ngột

1.Mất cân bằng hormon

Việc mất cân bằng hormon trong cơ thể dẫn tới sự thay đổi tâm trạng, thèm ăn nhiều hơn. Do đó, đây là nguyên nhân gây tăng cân đột ngột mà bạn cần chú ý.

2. Căng thẳng, stress

Khi cơ thể gặp phải căng thẳng thì sẽ sản sinh ra chất Cortisol để đẩy lùi cảm giác mệt mỏi, căng thẳng. Chính điều này dẫn tới tình trạng tăng cân bất ngờ.

3.Thói quen ăn uống không lành mạnh dẫn tới tăng cân đột ngột

Bất kể khi bạn bỏ bữa hay nạp quá nhiều calo trong bữa ăn đều khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát được. Do vậy hãy cân bằng chế độ ăn uống, nạp đúng và đủ lượng calo cần thiết trong ngày.

4. Do tác dụng phụ của thuốc

Khi sử dụng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc tiểu đường , tránh thai..thì bạn cũng rất dễ gặp phải tác dụng phụ của thuốc là gây tăng cân. Khi đó bạn cần liên hệ bác sĩ để tìm các biện pháp làm giảm tác dụng phụ và thay thế nếu cần thiết.

5.Quá lười vận động

Khi bạn hạn chế vận động thì lượng calo dư thừa trong cơ thể sẽ tích tụ lại vào tạo thành mỡ thừa. Khi đó cơ thể sẽ tăng cân do mỡ chứ không phải do cơ bắp. Điều này thật sự không có lợi cho sức khỏe chút nào.

6.Do lão hóa

Khi cơ thể già đi thì hệ tiêu hóa hoạt động kém dần, do đó không thể hấp thụ được hết lượng chất dinh dưỡng nạp vào, dẫn tới tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng. Tăng cân nhanh có nguy hiểm không? dĩ nhiên là có vì nó đến từ các nguyên nhân bất thường của cơ thể gây ra.

7.Do tăng cảm giác thèm ăn

Tăng cân do ăn qúa nhiều
Tăng cân đột ngột do tăng cảm giác thèm ăn

Khi cơ thể thèm ăn sẽ dẫn tới tình trạng nạp quá nhiều chất dinh dưỡng, chất béo không cần thiết cho cơ thể.Đây chính là nguyên nhân gây tăng cân đột ngột.

8. Do tình trạng kháng insulin

Việc nạp quá nhiều tinh bột vào cơ thể dẫn tới tình trạng kháng insulin và gây ra tăng cân.

Các giải pháp kiểm soát cân nặng

Chế độ ăn uống hợp lí kết hợp với tập thể thao để cơ thể săn chắc
Kiếm soát cân nặng khi bị tăng cân đột ngột

Chúng ta không nên để khi cơ thể tăng cân đột ngột rồi mới nghĩ tới các phương án giảm cân. Thay vào đó nên có các biện pháp để kiểm soát cân nặng của mình:

  • Sử dụng chất béo đúng cách để cung cấp đủ chất béo cần thiết cho cơ thể.
  • Cắt giảm tinh bột
  • Dùng nước lọc thay nước có ga. Nước có ga gây rất nhiều tác hại đối với cơ thể, vì vậy hãy hạn chế tối đa nước có ga.
  • Vận động 30 phút/ngày : với thời lượng này sẽ giúp bạn đốt cháy lượng calo thừa trong cơ thể, giúp cơ thể săn chắc và khỏe mạnh hơn
  • Thăm khám sức khỏe 6 tháng/lần: việc tăng có thể do 1 số nguyên nhân từ bệnh nền gây ra. Vì vậy, bạn cần kiểm tra sức khỏe định kì để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh nhất.

Tăng cân không phải là xấu, nhưng nếu tăng cân đột ngột thì cực kì không tốt với sức khỏe. Như vậy hẳn rằng bạn đã tự tìm ra câu trả lời cho ” Tăng cân nhanh có nguy hiểm không?”. Vì vậy hãy lên cho mình một chế độ sinh hoạt tốt nhất cho sức khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *