Tác hại của nước ngọt và những điều bạn còn chưa biết

133 nghìn ca tử vong do tiểu đường, 44 nghìn trường hợp tử vong do bệnh tim mạch và 6 nghìn trường hợp do ung thư. Những con số đáng giật mình do tác hại của nước ngọt mang lại

Nước ngọt có ga
Tác hại của nước ngọt

Mùa hè nóng bức đang đến gần, để giải tỏa ngay những cơn khát do mùa hè thì nước ngọt có ga luôn là ưu tiên hàng đầu của mọi người. Nhưng có những tác hại của nước ngọt mà không phải ai cũng biết.

Theo một nghiên cứu mới nhất, việc sử dụng nước ngọt có ga thường xuyên sẽ đưa các loại bệnh không mong muốn vào cơ thể bạn.Vậy thì loại nước ngọt nào tốt cho sức khỏe và các tác hại của nước ngọt sting là như thế nào?

1.Nước sting độc hại gây tăng cân

Tác hại của nước ngọt đầu tiên có thể kể đến là làm tăng lượng đường trong cơ thể, dẫn đến lượng mỡ thừa sẽ xuất hiện nhiều hơn. Các nghiên cứu cho thấy nước sting độc hại sẽ làm bạn tăng nguy cơ béo phì lên đến 1,6 lần. Và hầu hết các bệnh tim mạch, ung thư vú và đại tràng đều xuất hiện trên người béo phì.

2. Tăng tốc độ lão hóa

Có thể kể đến tác hại của nước ngọt còn làm tăng tốc độ lão hóa. Axit photphoric- một chất giúp tăng hương vị và kéo dài thời hạn baỏ quản nước ngọt, là một chất không hề tốt cho sức khỏe. Dư thừa axit photphoric sẽ làm bạn dễ bị mắc các bệnh về thận, loãng xương, mất cơ.. Vì vậy hãy trả lời câu hỏi nước ngọt nào tốt cho sức khỏe và đưa ra lựa chọn của mình nhé.

3.Nước sting độc hại dẫn đến sự kháng insulin

Trong cơ thể, insulin có vai trò dẫn glucose tới máu và tế bào một cách chính xác. Vì vậy khi sử dụng nước ngọt có ga đặc biệt là nước sting, sẽ dẫn đén sự kháng insulin và làm cho tuyến tụy phải sản sinh nhiều insulin hơn để đảm bảo sự hoạt động bình thường.

4.Gây bệnh tim

Nguy cơ bệnh tim do sử dụng nước ngọt có ga
Nguy cơ bệnh tim do tác hại của nước ngọt

Hội tim mạch đã khuyến cáo mỗi người chỉ nên dùng tối đa 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Trong khi đó ở một lon nước ngọt có ga chứu 8,75 muỗng cà phê đường- quá nhiều so với lượng đường cho phép nạp trong một ngày. Vì vậy nguy cơ bệnh tim do tác hại từ nước ngọt là không thể tránh khỏi.

5.Uống nước ngọt nhiều có bị tiểu đường không?

Câu hỏi Uống nước ngọt nhiều có bị tiểu đường không là câu hỏi rất nhiều người sử dụng đặt ra. Cụ thể, việc tiêu thụ nước ngọt có ga sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin, dẫn đến trục trặc về chuyển hóa năng lượng và làm cho nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trở nên cao hơn.

Mỗi một lần uống nước ngọt có ga sẽ làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 15%. Như vậy bạn đã có thể tự trả lời cho câu hỏi ” Uống nước ngọt nhiều có bị tiểu đường không?” rồi đó.

6.Tăng nguy cơ gây ung thư

Chất tạo màu caramel dễ gây ung thư
 Tăng nguy cơ gây ung thư từ tác hại của nước ngọt

Nước sting độc hại nói riêng và nước ngọt nói chung đều chứa chất tạo màu caramel. Nó có chứa chứa 2 chất ô nhiễm gây ung thư ở động vật là 2-methylimidazole và 4-methylimidazole. Vì vậy  tác hại khác của nước ngọt có ga là làm cho bạn “có cơ hội” đối mặt với ung thư dễ dàng hơn.

7. Đường trong nước ngọt có ga dễ gây nghiện.

Đường trong nước ngọt có ga sẽ kích thích sự phóng thích dopamine, một loại chất dẫn truyền nội tiết thần kinh bên trong não. Cũng giống như chất gây nghiện cocaine, nó làm cho cơ thể chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn.

8.Phân hủy men răng do nước sting độc hại

Nguy hại từ nước ngọt có ga cho răng của bạn
Nguy hại từ nước sting độc hại cho răng của bạn

Axit photphoric trong nước ngọt có ga sẽ làm cản trở sự hấp thụ canxi và gây phân hủy men răng dẫn đến sâu răng. Hãy cẩn trọng ới nước ngọt có ga nếu bạn muốn có một hàm răng tươi sáng.

9.Gây nguy cơ vô sinh

Những lon nước ngọt được phủ một loại nhựa có chưa BPA.BPA là một loại estrogen có thể tàn phá hệ thống nội tiết,rối loạn quá trình nội tiết, ảnh hưởng tới quá trình sinh sản và gây nguy cơ ung thư.

10.Nước ngọt có ga không có giá trị dinh dưỡng

Lí do cuối cùng mà bạn nên từ bỏ nước ngọt có ga đó là ngoài các tác hại của nước ngọt ở trên thì nó không chứa chất dinh dưỡng.

Việc từ bỏ nước ngọt có ga là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Vì vậy hãy tìm một thức uống mới, có lợi hơn sức khỏe hơn như là trà thảo dược, nước khoáng. Đồng thời bạn cũng nên từ bỏ nước sting độc hại.Hãy lên mục tiêu để thay đổi và từ bỏ nước ngọt có ga ngay từ bây giờ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *