Những điều cần biết khi bị tăng cân không rõ nguyên nhân

Sự thay đổi cân nặng của con người có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng sẽ thật sự đáng ngại khi bạn đột ngột tăng cân trong khi vẫn áp dụng chế độ sinh hoạt bình thường và không rõ nguyên nhân tại sao. Ở những trường hợp đó, có thể việc tăng cân là báo hiệu cơ thể bạn đang ở mức báo động về sức khỏe.

Tăng cân không rõ nguyên nhân
Tăng cân không rõ nguyên nhân

1.Tăng cân liên quan tới bệnh tuyến giáp , suy giáp

Nếu bạn bị tăng cân bất thường kèm dấu hiệu căng thẳng, mệt mỏi thì có thể là do tuyến giáp đang hoạt động kém dần đi. Do tuyến giáp có tác dụng điều hòa việc trao đổi chất trong cơ thể, nên khi tuyến giáp suy giảm chức năng sẽ làm trao đổi chất trong cơ thể chậm lại dẫn tới tăng cân.

2.Tăng cân do cơ thể tích nước

Tăng cân do tích nước
Tăng cân do tích nước

Cơ thể người chiếm 70% là nước, do vậy vì một số nguyên nhân mà cơ thể có thế tích trữ đến vài lít nước trong người, dẫn tới tăng cân đột ngột,khi nhìn bằng mắt sẽ thấy cảm giác phù nề. Bình thường, việc cơ thể tích nước có thể do 3 lí do sau:

  • Dùng quá nhiều muối khi ăn uống
  • Ngồi ở 1 tư thế quá lâu
  • Tác dụng phụ của thuốc.

Khi đó, hãy nhớ uống nhiều nước và uống trà lợi tiểu nhé.

3.Căng thẳng gây tăng cân

Khi cơ thể quá mệt mỏi, stress thì hormon cortisol sẽ được tiết ra gây căng thẳng và tạo cảm giác thèm ăn. Lúc đó, bạn sẽ có xu hướng thèm ăn đồ ngọt để giải tỏa stress. Và đây chính là nguyên nhân chính gây ra việc tăng cân không kiểm soát được.

4.Hội chứng cushing

Đây là căn bệnh suy tuyến thượng thận mà nguyên nhân là do cơ thể tiếp xúc với quá nhiều lượng cortisol trong máu do căng thẳng mệt mỏi gây ra. Do vậy, đôi khi bạn tăng cân bất thường cũng là dấu hiệu bạn đầu của hội chứng cushing.

5.Bệnh Hashimoto

Bệnh này gây hại cho tuyến giáp, hay còn gọi là suy tuyến giáp mãn tính, cơ thế gây tăng cân cũng như căn bệnh suy giáp ở trên.

6.Hội chứng Buồng trứng đa nang

Đa nang buồn trứng
Đa nang buồn trứng

Đôi khi việc tăng cân bất thường cũng là dấu hiệu bạn đang mắc bệnh buồng trứng đa nang. Khi đó bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi đi kèm với với việc tăng cân không rõ nguyên nhân. Bệnh buồng trứng đa nang cản trở cơ thể sử dụng hormon insulin để đốt cháy tinh bột, đường thành năng lượng. Do đó dẫn tới tăng cân.

7.Hội chứng loạn khuẩn ở ruột non

Hội chứng này thường có dấu hiệu là tăng cân đi kèm với tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu… Nguyên nhân chính là ro sự rối loạn các vi khuẩn có lợi và có hại trong thành ruột, dẫn tới tiêu hóa, hấp thụ thức ăn kém và gây tăng cân.

Như vậy, việc cơ thể tăng cân không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu của 7 căn bệnh chúng tôi đã chia sẻ trên đây. Do đó, khi bạn cảm thấy bất thường trong sức khỏe thì hãy đến gặp bác sĩ để giải quyết ngay vấn đề sức khỏe cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *