Nguyên nhân và giải pháp khi bạn bị tăng cân không kiểm soát

Đối với người bình thường thì việc duy trì cân nặng hoặc tăng cân một chút là rất tốt. Nhưng nếu một ngày nào đó cân nặng của bạn tăng không kiểm soát thì điều này thật đáng lo ngại. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tăng cân không kiểm soát?

Tăng cân không kiểm soát
Tăng cân không kiểm soát

Tăng cân không kiểm soát do những nguyên nhân gì?

Tăng cân không kiểm soát là tình trạng cân nặng tăng lên đột ngột trong thời gian ngắn.

Cơ chế của việc tăng cân là khi cơ thể nạp một lượng calo nhiều hơn lượng calo tiêu thụ trong ngày dẫn tới việc tích tụ calo thừa tạo thành mô mỡ, dẫn tới tình trạng gia tăng cân nặng.

Ở hầu hết các trường hợp thì tăng cân là do chế độ dinh dưỡng nhưng đôi khi tăng cân cũng do nguyên nhân các bệnh nền trong cơ thể gây ra, có thể kể đến các nguyên nhân sau:

1.Do thuốc chống trầm cảm  và các thuốc khác

Thuốc chống trầm cảm, thuốc trị tiểu đường và thuốc tránh thai là 3 loại thuốc có tác dụng phụ gây tăng cân bất thường.

2.Do căng thẳng, stress

Khi những áp lực cuộc sống đặt lên cơ thể bạn, cơ thể sẽ sản sinh nhiều cortisol để hạn chế sự căng thẳng thần kinh quá mức. Và Cortisol chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tăng cân đột ngột.

3.Do lão hóa

Khi cơ thể bạn bước sang tuổi 40 trở đi, chức năng của hệ tiêu hóa dần suy giảm làm cho việc tiêu hóa thức ăn bị giảm hiệu quả, các chất dinh dưỡng, cholesterol thừa ứ đọng tạo nên mỡ thừa và tăng cân nhiều hơn.

4.Do thói quen ăn khuya

Thói quen ăn khuya có thể gây tăng cân
Thói quen ăn khuya có thể gây tăng cân

Thời điểm đêm khuya là khi toàn bộ cơ thể cần được nghỉ ngơi. Do vậy, nếu bạn có thói quen ăn khuya thì hãy từ bỏ đi nhé, vì nó không chỉ gây hại cho bộ phận tiêu hóa mà còn gây béo bụng, tăng cân.

5.Do bệnh nền

Đôi khi tăng cân cũng là dấu hiệu của việc trong cơ thể bạn đang ủ bệnh. Do vậy , khi cơ thể tăng cân quá nhanh, hãy đến tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ nhé.

Giải pháp nào cho người bị tăng cân đột ngột?

Giải pháp cho người bị tăng cân không kiểm soát
Giải pháp cho người bị tăng cân không kiểm soát

Tăng cân không kiểm soát có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy, với mỗi nguyên nhân thì sẽ có một giải pháp riêng để khắc phục.

1.Nguyên nhân do sử dụng thuốc trầm cảm và thuốc khác

Khi đó bạn nên giảm sử dụng thuốc , tham khảo ý kiến bác sĩ và có thể chuyển sang thuốc khác có công dụng tương tự mà không gây ra tác dụng phụ này.

2.Nguyên nhân do căng thẳng , stress

Bạn nên giảm căng thẳng bằng cách luyện tập yoga, thể dục thể thao , đồng thời cũng nên có chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

3.Nguyên nhân do lão hóa

Khi nguyên nhân do lão hóa gây ra thì chúng ta nên lựa chọn cung cấp cho cơ thể những loại thực phẩm ít chất béo, các thực phẩm giúp tăng cưởng chuyển hóa năng lượng và giảm bớt tinh bột. Các loại thực phẩm nên ăn như là thịt, cá , trứng, sữa, rau, củ , quả, đậu nành…

4.Nguyên nhân do thói quen ăn khuya

Nguyên nhân này do thói quen chủ quan của người bệnh nên nếu bạn có thể chủ động kiểm soát bản thân thì hiệu quả sẽ rất tốt. Hãy hạn chế ăn sau 19h tối nhất là nhưng loại thực phẩm chứa chất béo cao.

5.Nguyên nhân do bệnh nền

Khi đó, bạn hãy liên hệ với bác sĩ về tình trạng bệnh để có lời khuyên hữu ích nhất với cơ thể bạn. Hãy cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lí nhất với cơ thể.

Tăng  cân không kiểm soát tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nó làm cho người bệnh cảm thấy mất tự tin trong các hoạt động hàng ngày. Do vậy, mỗi người nên cần tìm cho mình một kế hoạch ăn uống tập luyện phù hợp