Lật tẩy 7 nguyên nhân tăng cân mà bạn nên phòng tránh

Đôi khi bạn đã cố gắng ăn kiêng, hoặc tập thể dục nhưng việc tăng cân vẫn xảy ra ‘đều đều’ khiến bạn thắc mắc không biết lí do vì sao. Có thể bạn đang mắc phải 1 trong 7 nguyên nhân tăng cân vùn vụt như là ăn nhiều, stress, tác dụng phụ của thuốc, dấu hiệu của bệnh…

Những nguyên nhân phổ biến gây tăng cân
Những nguyên nhân tăng cân phổ biến

1.Ăn nhiều là nguyên nhân tăng cân đột ngột

Hầu như ai cũng biết nguyên nhân tăng cân là do lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn lượng calo cơ thể tiêu thụ.Do đó, calo thừa sẽ tích tụ dần và tạo thành mỡ thừa. Đây là nguyên nhân gây tăng cân đột ngột.

Do vậy nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng của mình, hãy ăn ít đi, hoặc áp dụng chế độ ăn kiêng phù hợp với mình nhất nhé.

2. Stress là nguyên nhân dẫn đến tăng cân

Có 1 sai lầm khi mọi người luôn nghĩ rằng khi mắc stress, mệt mỏi thì sẽ giảm cân. Sự thật là, khi đó cơ thể tiết ra hormon gây căng thẳng cortisol làm tăng thêm sự thèm ăn của bạn. Do đó có thể nói stress là nguyên nhân tăng cân đột ngột mà bạn không biết.

3. Thiếu ngủ là nguyên nhân tăng cân âm thầm

Thiếu ngủ có thể gây tăng cân
Thiếu ngủ là nguyên nhân tăng cân âm thầm

Theo một nghiên cứu của công ty Mayo Clinic  ở Hoa Kỳ , chệnh lệch về cân nặng giữa những người ngủ không quá 6 tiếng với những người ngủ từ 7 tiếng/ngày là 11 cân mỗi năm.

Như vậy, có thể thấy chỉ 1 giờ ngủ cũng tạo ra chệnh lệch rất lớn về cân nặng. Và nếu bạn muốn duy trì cân nặng hiện tại thì tốt nhất nên ngủ 8 tiếng/ngày nhé. Đừng để thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn đến tăng cân của bạn nhé,

4.Nguyên nhân dẫn đến tăng cân do thay đổi nội tiết

Khi cơ thể thay đổi nội tiết tố  ( gian đoạn dậy thì, mang thai, sinh nở..) làm cho các hormon thay đổi. Do đó gián tiếp ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Từ đó, nguy cơ tăng cân đối với phụ nữ ở các giai đoạn trên ngày càng tăng.

5.Các vấn đề sức khỏe

Đôi khi tăng cân cũng là dấu hiệu của các căn bệnh đang tồn tại trong cơ thể như là đa nang buồn trứng, suy tuyến giáp. Triệu chứng của những bệnh này thường đi kèm với tăng cân là cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

6. Nguyên nhân tăng cân đột ngột do dùng thuốc

Một số loại thuốc khi được sử dụng có tác dụng phụ gây tác dụng tăng cân. Ví dụ như thuốc điều trị trầm cảm, thuốc ngừa thai, thuốc chống loạn thần và thuốc histamin,..

Khi những đơn thuốc này bạn được bác sĩ kê toa cho dùng thì nhớ liên hệ hỏi bác sĩ về tác dụng phụ nhé.

7. Nguyên nhân dẫn đến tăng cân do ăn nhiều trái cây

Không nên ăn nhiều hoa quả chứa hàm lượng đường cao
Nguyên nhân dẫn đến tăng cân do ăn nhiều trái cây

Trái cây luôn được coi là bổ dưỡng và lành mạnh với cơ thể, rất phù hợp cho những bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, ở một số loại trái cây chứa nhiều đường như chuối, dứa, mía,nho, cam,.. Khi sử dụng quá nhiều trái cây loại này sẽ gây ra tình trạng thừa calo và đó là lý do gây tăng cân.

Để việc tăng cân không còn là nỗi lo thì bạn nên tham khảo bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lí. Đồng thời, bạn cũng nên thăm khám sức khỏe định kì để phát hiện ra mầm mống bệnh trong cơ thể sớm nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *