Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và đều?

Việc tăng cân cho trẻ sơ sinh luôn là vấn đề đau đầu nhiều mẹ bỉm sữa lo lắng. Vậy thì làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và cách giúp trẻ sơ sinh mau tăng cân là gì?

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và đều?
Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và đều?

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân có thể kể đến như chế độ dinh dưỡng,sức khỏe, cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng,.. Cụ thể như sau:

  • Bé bị mệt mỏi hoặc cảm thấy buồn ngủ trước khi bé ti đủ sữa mẹ.
  • Bé gặp phải khó khăn khi mút vú mẹ nên không thể “ti mẹ” đến mức no.
  • Bé chỉ mới “ti” được lớp sữa đầu của mẹ là đã chán và không muốn “măm” nữa.
  • Một số mẹ nuôi con theo quy trình cứng nhắc (tức là tuân thủ một cách máy móc cho bé ti sữa theo giờ) mà không dựa trên nhu cầu thực sự của bé (dù bé đang có dấu hiệu bị đói). Có thể nói đây là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân mà rất nhiều bà mẹ bỉm sữa mắc phải.
  • Những lý do khác liên quan tới hệ tiêu hóa như là: bé bị ốm, mắc các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy, không dung nạp được sữa. Ngoài ra có một số trường hợp là do bé mắc các căn bệnh về tim mạch, chứng xơ hóa…
Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân là gì?
Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân là gì?

Như vậy, nếu bạn thấy bé nằm trong  các trường hợp trên thì hẳn đã biết nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân rồi. Hãy cùng tìm hiểu các cách làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh nhé.

Các cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

1. Cách giúp trẻ sơ sinh mau tăng cân bằng việc chăm chút từng giấc ngủ

Trẻ sơ sinh ngay từ khi chào đời thông thường sẽ ngủ liên tục khoảng từ 16-18 tiếng. Mỗi ngày bé chỉ thức khi ăn sữa và khi đi vệ sinh. Sở dĩ, trong những tháng đầu bé rất mau lớn là nhờ giấc ngủ, hay nói cách khác trẻ lớn lên khi ngủ.
Nhiều mẹ thường cho rằng để cho trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày thì sẽ giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm. Theo khoa học thì điều này hoàn toàn không đúng ! Vì khi thiếu ngủ sẽ khiến trẻ  cảm thấy khó chịu, quấy khóc, đặc biệt hơn là gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh trong từng giấc ngủ?
Khi lớn dần thì thời gian ngủ của bé cũng sẽ giảm đi, tuy nhiên bạn vẫn cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ. Đặc biệt là vào buổi tối, không nên cho trẻ thức quá muộn vì khi ngủ muộn sẽ làm cho tuyến yên trong cơ thể không tiết ra hormone tăng trưởng làm bé chậm lớn, chậm tăng cân hơn.
Cách giúp trẻ sơ sinh mau tăng cân bằng việc chăm chút từng giấc ngủ
Cách giúp trẻ sơ sinh mau tăng cân bằng việc chăm chút từng giấc ngủ

2. Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh bằng việc cho bé bú đầy đủ

Nguồn thức ăn duy nhất và quan trọng nhất của trẻ sơ sinh chính là sữa mẹ. Do đó, mẹ cần cho bé bú đều đặn trong ngày. Mỗi cữ bú cần phải cách nhau khoảng từ 2-3 giờ, kể cả vào ban đêm khi bé đang ngủ, mẹ cũng nên đánh thức bé dậy để cho bú.
Tuy nhiên, dòng sữa mẹ chảy ra không giống nhau, sữa đầu sẽ có nhiều nước giúp bé đã khát còn sữa cuối mới có nhiều chất béo. Nếu mẹ muốn bé tăng cân thì phải bé phải bú được cả sữa đầu lẫn sữa cuối. Vì thế, mẹ cần cố gắng duy trì thời gian bú vừa đủ. Đây là cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh dễ dàng nhất mà mẹ nên biết.
Đồng thời khi bé bú hết một bên bầu vú này thì mới chuyển sang bầu bên kia. Điều này nhằm tránh tình trạng cho bé bú một chút đã đổi bên.

3. Cách giúp trẻ sơ sinh mau tăng cân bằng việc cho bé ăn dặm đúng cách

Khi ở mức 6 tháng tuổi thì mẹ nên cho bé tập ăn dặm để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé. Khi bắt đầu ăn dặm bạn có thể cho bé làm quen dần các loại bột sữa. Ngoài ra, bạn có thể tự chế biến biến bột ăn dặm bằng các thực phẩm sau:
-Khoai lang
-Ngũ cốc
-Khoai tây
Khi bé đã cứng cáp hơn, mẹ cũng nên bổ sung thêm các nguồn thực phẩm tươi sống vào khẩu phẩn ăn mỗi ngày của bé.
Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh?
Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh?

4.Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh bằng việc massage mỗi ngày

Massage có tác dụng làm cho trẻ sơ sinh thư giãn và đi vào giấc ngủ ngon làn. Ngoài ra, việc massage cho trẻ sơ sinh đã được các nhà nghiên cứu khuyến khích. Nguyên nhân bởi vì có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh này còn giúp bé khỏe mạnh và khoan khoái hơn.

5. Cách giúp trẻ sơ sinh mau tăng cân bằng việc khuyến khích con vận động

Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh bằng việc khuyến khích con vận động
Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh bằng việc khuyến khích con vận động
Các mẹ đừng lo lắng khi con yêu quá mê trườn, bò hay lúc lắc mọi món đồ chơi trong tay. Việc vận động nhiều sẽ giúp bé mau cảm thấy đói, do đó giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Mẹ có thể cùng bé tập thể dục mỗi ngày để “mẹ đẹp, con khỏe” nhé.
Với các cách trên, hi vọng mẹ bỉm sửa đã tìm ra câu trả lời cho nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân cũng như làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh cho bé nhà mình nhé. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh và xinh đẹp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *