Làm sao để tránh được những hậu quả của thừa cân béo phì

7 triệu người Việt Nam tương đương với 8% dân số mắc bệnh béo phì là con số mà Viện Dinh dưỡng quốc gia thống kê được ở năm 2017. Vậy làm thế nào để tránh được hậu quả từ căn bệnh thừa cân béo phì?

Béo phì và những hậu quả khôn lường
Béo phì và những hậu quả khôn lường

Khi nào được coi là thừa cân béo phì?

Béo phì là tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ thừa. Hiện nay, béo phì đang là vấn nạn đáng quan tâm của tất cả mọi quốc gia, đặc biệt là những nước đang phát triển như Việt Nam. Tình trạng béo phì ở Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa về độ tuổi và gia tăng đáng kể.

Cơ thể một người được coi là béo phì khi chỉ số BMI từ 25 trở lên. Bạn có thể tự tính BMI để biết mình có đang mắc béo phì hay không dựa vào công thức sau:

Cách tính chỉ số BMI
Cách tính chỉ số BMI

Những hậu quả của thừa cân béo phì

Béo phì không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Chúng ta có thể kể đến 7 hậu quả chính của bệnh béo phì như sau:

1.Bênh tim

Nguy cơ mắc bệnh về tim từ căn bệnh béo phì
Nguy cơ mắc bệnh về tim từ căn bệnh béo phì

Khi bị béo phì, lượng mỡ trong máu tăng cao. Khi đó mỡ sẽ bám vào mạch máu, làm hẹp mạch máu ,gây ra bênh tắc động mạch vành, nhồi máu cơ tim. Đồng thời mỡ cũng có thể bám xung quanh tim ảnh hưởng tới sự co bóp của tim cũng như cung cấp máu cho các bộ phận trong cơ thể.

2.Tăng Cholesterol

Khi bị béo phì thì lượng Cholesterol trong cơ thể tăng khá là cao, đặc biệt là các Cholesterol xấu (LDL Cholesterol), đồng thời HDL Cholesterol ( Cholesterol tốt) bị giảm xuống, gây ra các bệnh về xơ vữa động mạch.

3. Gout

Có một nghiên cứu chứng minh rằng, tỉ lệ mắc bệnh Gout của người béo phì cao gấp 4 lần so với người bình thường. Còn đối với những người đã mắc Gout thì việc tăng cân làm cho bệnh nặng hơn do lượng axit uric tăng lên, gây sưng, tấy đỏ các khớp.

4.Rối loạn lipit máu

Rối loạn lipit máu là căn bệnh không thể tránh khỏi khi bị béo phì. Do các chất dinh dưỡng, Cholesterol trong cơ thể dư thừa dẫn đến rối loạn chuyển hóa máu.

5.Tiểu đường

Đối với người bị béo phì thì nguy cơ bị tiểu đường sẽ tăng cao gấp 2,5 lần người bình thường. Nguyên nhân chính là do tuyến tụy bị suy yếu do phải làm việc quá nhiều để tiết đủ insulin đảm bảo hoạt động cho cơ thể.

6. Ung thư

Nam giới bị béo phì dễ mắc các bệnh ung thư trực tràng, còn nữ giới thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, tử cung,..

7.Trào ngược axit

Khi bị béo phì thì mỡ ở bụng sẽ tạo áo lực lên phần ống nối giữa thực quản và dạ dày. Do đó, đẩy ngược axit ở dạ dày lên thực quản tạo nên chứng ợ nóng.

Có thể thấy rằng khi mắc béo phì thì nguy cơ bệnh tật của cơ thể sẽ tăng lên. Không chỉ người lớn, mà ở trẻ em khi nhỏ đã thừa cân thì sẽ có nguy cơ mắc béo phì khi trưởng thành cũng như nguy cơ các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch.. Do vậy,hãy cẩn trọng với cân nặng của mình ngay từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *