Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn nguy hiểm không?

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn là bệnh lí không nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe. Tuy nhiên khi mắc bệnh lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: suy nhược cơ thể, mất nước, suy thận,…

Rối loạn tiêu hóa gây mệt mỏi
Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn gây mệt mỏi

4 dấu hiệu khi bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng mà bất kì ai cũng gặp ít nhất một lần trong đời. Khi bị rối loạn tiêu hóa, bạn sẽ bắt gặp 4 dấu hiệu sau:

  1. Đau bụng: Đây là biểu hiện rõ rệt nhất và hầu như ai cũng gặp phải . Tùy theo mức độ của rối loạn tiêu hóa mà người bệnh sẽ thấy đau âm ỉ hoặc dữ dội. Cơn đau thường kéo theo việc đi vệ sinh liên tục.
  2. Đầy hơi, chướng bụng: Người bệnh luôn cảm giác bụng căng ra như vừa ăn no, khó chịu và không muốn ăn uống
  3. Buồn nôn, ợ hơi, ợ chua
  4. Bị táo bón hoặc tiêu chảy.Khi mắc rối loạn tiêu hóa người bệnh có thể đối mặt với tiêu chảy hoặc táo bón.

Nguy cơ đến từ rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn

Rối loạn tiêu hóa xảy ra thường mang đến cảm giác mệt mỏi, khó chịu trong một vài ngày là khỏi. Tuy nhiên nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn sẽ khiến người bệnh đối diện với nhiều nguy cơ sức khỏe như là:

1.Suy nhược cơ thể

Rối loạn tiêu hóa kéo dài gây suy nhược cơ thể
Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn gây suy nhược cơ thể

Khi bị rối loạn tiêu hóa thì việc hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể cũng gặp vấn đề dẫn đến thiếu chất cho các hoạt động hằng ngày. Nếu tình trạng thiếu chất kéo dài thì cơ thể rất dễ bị suy nhược và mệt mỏi.

2. Mất nước, suy thận

Hầu như bất kì ai bị rối loạn tiêu hóa cũng gặp phải tình trạng tiêu chảy. Tình trạng này kéo dài dẫn tới mất nước và các chất điện giải. Nếu như không được bù lại nhanh chóng cho cơ thể sẽ rất dễ dẫn tới nguy cơ suy thận.

3.Giảm lợi khuẩn

Một tác hại nữa của rối loạn tiêu hóa đó là làm mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột , các hại khuẩn gia tăng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như đại tràng, tả, lỵ..

Mẹo chữa rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn

Như vậy khi bị rối loạn tiêu hóa kéo dài có thể dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy ngay khi mới mắc, bạn nên điều trị dứt điểm chúng, có thể bằng 2 mẹo chữa rối loạn tiêu hóa sau:

1.Dùng thuốc trị dứt điểm rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Bất kể khi bạn sử dụng thuốc nào cũng nên nghe tư vấn và cách điều trị phù hợp nhất với cơ thể. Vì thế, bạn nên đến bác sĩ để nghe chỉ định về loại thuốc nên dùng.

Thông thường với người bị rối loạn tiêu hóa thường được chỉ định dùng các thuốc Tây như thuốc nhuận tràng, Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau bụng…Ngoài ra, người bệnh cũng nên uống thêm Oresol để bù nước và sử dụng men tiêu hóa để bổ sung lợi khuẩn.

Sử dụng thuốc để chấm dứt rối loạn tiêu hóa nhanh hơn
Mẹo chữa rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn với thuốc

2.Chế độ ăn uống, tập luyện hợp lí là mẹo chữa rối loạn tiêu hóa nhanh nhất

  • Ăn nhiều rau xanh, thực phẩm chứa chất đạm, chất xơ,vitamin và khoáng chất
  • Hạn chế ăn dầu mỡ, tuyệt đối không ăn đồ ôi thiu và sử dụng chất kích thích khi đang bị bệnh
  • Tránh ăn quá no hoặc quá đói
  • Nên ăn sữa chua và hoa quả

Như vậy việc phòng ngừa cũng như chữa trị rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn cũng hết sức đơn giản. Vì vậy đừng để tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài quá lâu gây hại cho cơ thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *