Đừng lo nếu bạn còn phân vân hiến máu có mập lên không

Hiến máu có mập lên không – băn khoăn số 1 của người lần đầu tham gia hiến máu. Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp là khẩu hiệu kêu gọi hiến máu ở viện huyết học. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn còn cân nhắc kĩ lưỡng về việc sau khi hiến máu có tăng cân không và hiến máu có lợi ích gì?

Đừng lo nếu bạn còn phân vân hiến máu có mập lên không
Đừng lo nếu bạn còn phân vân hiến máu có mập lên không

Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp

Máu chính là món quà vô giá do cuộc sống ban tặng cho mỗi chúng ta. Tuy nhiên trên đất nước Việt Nam có hàng ngàn người không may mắn luôn đang khao khát chờ có máu để thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm. Việc hiến máu không chỉ cứu được người nhận máu mà còn có ích lợi vô cùng to lớn đối với cả người cho máu. Vì thế, người cho máu có thể cải thiện được sức khỏe của chính mình. Viện huyết học luôn giương cao khẩu hiệu ” Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp” cho tất cả mọi người hiến máu.

Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp, hiến máu có lợi ích gì?
Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp, hiến máu có lợi ích gì?

Sau khi hiến máu, để cân bằng lại lượng máu trong cơ thể, chúng ta thường có cảm giác thèm ăn, thèm ngủ. Tuy nhiên, nếu chỉ điều đó chưa kể đưa ra kết luận cho câu hỏi hiến máu có mập lên không.

Hiến máu có mập lên không?

Lí giải đáp án cho câu hỏi sau khi hiến máu có tăng cân không?  Ths, Phạm Tuấn Dương nói rằng: “Đó là nguyên tắc tự cân bằng của cơ thể, nếu mỗi ngày cơ thể chúng ta mất 1 lượng nhỏ máu thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, khi đi hiến máu, cơ thể sẽ mất 1 lượng máu lớn hơn bình thường. Do đó, cơ thể sẽ tăng tốc để bù đắp lượng máu bị thiếu hụt.

Khi tăng tốc vận động, cơ thể sẽ tạo ra quán tính, nếu thiếu có ngần này máu nhưng do có quán tính sẽ tạo ra gấp đôi, gấp ba lượng máu cần thiết. Do đó, nếu tăng 1 – 2 kg sau khi hiến máu là chuyện bình thường. Bởi vì, trong 1 ngày bản thân cơ thể cũng có thể tăng hoặc giảm đến 1 kg, nửa kg”. Bạn có thể yên tâm việc sau khi hiến máu có tăng cân không nhé.

Sau khi hiến máu tầm 3 – 4 tuần, hầu như tất cả các thành phần trong máu phục như bình thường. Như vậy, hiến máu là quy trình rất an toàn và không gây ra bất cứ nguy hiểm gì tới người hiến máu. Vậy là chính bạn đã tự trả lời được hiến máu có mập lên không rồi.

Hiến máu có mập lên không, hiến máu có lợi ích gì?
Hiến máu có mập lên không, hiến máu có lợi ích gì?

Hiến máu có lợi ích gì cho cơ thể?

Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp, việc làm này không chỉ cứu sống được người nhận máu mà còn  cả người cho máu cải thiện được sức khỏe của mình. Cụ thể như sau:

Giảm sắt: Các tế bào hồng cầu chứa 70% lượng sắt trong cơ thể người. Hầu hết những người thừa sắt trong máu của mình đều là có hại. Do đó, khi cho máu giúp loại bỏ được một lượng sắt dư thừa đã tích lũy lâu ngày trong cơ thể. Sau khi hiến máu có tăng cân không không còn là vấn đề bạn phải lo lắng khi nhiều vấn đề sức khỏe khác được bảo đảm.

Nếu như trong máu vượt quá một lượng sắt cụ thể có thể hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc này gây ra thay đổi tế bào trực tiếp phá vỡ chức năng bình thường của tế bào. Ngoài ra còn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như bệnh tim và ung thư. Điều này rất đáng lo ngại cho nam giới lớn tuổi và cả phụ nữ sau mãn kinh.

Bổ sung máu: Hiến máu còn giúp chức năng cơ thể của bạn hoạt động ngày càng hiệu quả hơn bằng cách thay đổi lượng máu thường xuyên. Bình thường, cơ thể con người tự thay thế máu trong vòng 2 ngày sau khi cho, và các tế bào hồng cầu đã mất đi sẽ được thay thế trong vòng 1-2 tháng.

Được kiểm tra sức khỏe sau khi hiến máu thế nào?

 Trước khi hiến máu bạn sẽ được cán bộ y tế kiểm tra các chỉ số sức khỏe, như: cân nặng,  huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Đây cũng là cơ hội để bạn đánh giá chức năng cơ thể hoạt động có tốt không và nếu có bệnh thì sẽ được phát hiện kịp thời. Hiến máu có mập lên không?

Hiến máu có lợi ích gì cho cơ thể?
Hiến máu có lợi ích gì cho cơ thể?

Tinh thần: Khi cho máu bạn đã có niềm vui rất lớn khi biết rằng  mình có khả năng cứu người khác.

Lợi ích khác: Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người thường xuyên hiến máu có thể giảm nguy cơ các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, ung thư gan, phổi, ruột, dạ dày và ung thư cổ họng.

Như vậy, hẳn là bạn đã thấy được hiến máu có lợi ích gì, hiến máu có mập lên không và cũng cân nhắc được vấn đề sau khi hiến máu có tăng cân không. Hi vọng rằng bạn luôn ủng hộ khẩu hiệu “Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *