Cholesterol cao là mỡ máu phải không? Cholesterol cao nên ăn gì ?

Cholesterol cao nên ăn gì là câu hỏi khá quen thuộc trong thời đại nay. Mọi thứ trở nên quá hiện đại, tiện nghi kéo theo các nguy cơ bệnh về béo phì, tim mạch. Vậy thì khi lượng cholesterol trong máu quá cao thì nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

cholesterol cao nên ăn gì?
Cholesterol cao nên ăn gì?

Cholesterol cao là bệnh gì?

Cholesterol là chất mỡ được tổng hợp từ gan. Chúng có mặt trong mỗi tế bào và là thành phần quan trọng đảm bỏ cho sự hoạt động bình thường của cơ thể. Như vậy chúng ta đã trả lời được câu hỏi Cholesterol cao là bệnh gì.

Cholesterol có tác dụng như thế nào với cơ thể?

Các loại Cholesterol trong cơ thể
Cholesterol cao là bệnh gì? cholesterol cao nên ăn gì?

Cholesterol là thành phần quan trọng , duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể người. Trước tiên có thể nói đến một số tác dụng tiêu biểu của Cholesterol như sau:

  • Sản sinh ra các loại hormon cần thiết cho cơ thể: đặc biệt là hormon estrogen và teststeron có vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản
  • Thúc đẩy quá trình tiêu hóa: Nhờ có cholesterol mà cơ thể tổng hợp tạo ra mật, góp phần tiêu hóa các chất béo cũng như là hấp thu các vitamin A,E, D, K và các vitamin tan trong dầu.
  • Viên gạch tạo ra tế bào: Cholesterol và các lipid phân cực là thành phần không thể thiếu trong cấu tạo tế bào.
  • Tạo hệ miễn dịch cho cơ thể: Cholesterol có vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi các tổn thương của cơ thể. Khi một bộ phận nào đó bị tổn thương, cơ thể sẽ chuyển cholesterol đế bộ phận đó để chữa lành vết thương.
  • Chống oxy hóa:  Khi cơ thể bị tổn thương do các gốc tự do tấn công, vết thương sẽ chứa nhiều gốc tự do còn lại. Cholesterol có tác dụng trung hòa các gốc tự do dư thừa này.

Tuy nhiên, lượng cholesterol do cơ thể tự tổng hợp đã luôn được cân bằng trong cơ thể. Vì vậy lượng cholesterol chúng ta bổ sung qua nguồn thực phẩm sẽ trở nên dư thừa. Một khi lượng cholesterol trong máu cao sẽ khiến chúng ta có nguy cơ bị tắc mạch máu, đau tim, đột qụy..

Khi bị cholesterol cao nên ăn gì?

Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên bệnh nhân thực hiện chế độ ăn “xanh” hơn. Chế độ đó làm giảm lượng mỡ máu, cải thiện tình trạng cholesterol trong máu cao.Vậy những người bị cholesterol cao nên ăn gì?

  • Thứ nhất: Hạn chế việc nạp thêm cholesterol bằng cách không ăn các loại thịt đỏ, gan, mỡ động vật..
  • Thứ hai: Thực hiện chế độ ăn nhiều rau củ,đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt..
  • Thứ ba: Không ăn mỡ động vật, thay vào đó hãy sử dụng các loại dầu thực vật
  • Thứ tư: Ăn các loại cá đặc biệt là cá hồi vì trong cá hồi có chứa nhiều loại axit béo bão hòa có tác dụng làm giảm triglycerides trong máu
  • Thứ năm: Nên ăn các thực phẩm có tác dụng làm giảm mỡ máu như là hành tây, đậu nành,..
Hàm lượng Cholesterol có trong 100 gam thức ăn
Khi bị cholesterol cao nên ăn gì?

Bài viết đã đưa ra các nguyên tắc cơ bản cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lí cho những bệnh nhân bị Cholesterol trong máu cao. Các bạn hãy tham khảo và lên thực đơn từng ngày tùy theo sở thích ăn uống của mình ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *