Bật mí những bí mật đằng sau chỉ số Triglyceride cơ thể bạn

Chỉ số Triglyceride thoạt nghe thì rất mới lạ. Nhưng nó loại chất béo chiếm tới 95% lượng chất béo chúng ta tiêu thụ mỗi ngày. Vậy thì khi chỉ số Triglyceride cao có những nguy hiểm gì và cần điều trị tăng tryglyceride máu như thế nào?

Chỉ số Triglyceride là gì?
Chỉ số Triglyceride là gì?

Chỉ số Triglyceride là gì?

Triglyceride là dạng chất béo chiếm tới 95% lượng chất béo mà chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày. Chất béo này là thành phần chủ yếu trong dầu thực vật và mỡ động vật. Sau khi nạp vào cơ thể, Triglyceride tồn tại dưới dạng năng lượng tế bào và di chuyển trong mạch máu.

Chỉ số Triglyceride 

Để kiểm tra chỉ số Triglyceride trong máu, bạn cần đến các trung tâm y tế để kiểm tra về Lipid máu. Thông qua chỉ số Triglyceride, bạn sẽ biết được mức độ Triglyceride  trong cơ thể mình ở mức nào. Và nó có nguy hại cho cơ thể hay không?

Sau khi kiểm tra chỉ số Triglyceride của mình, bạn có thể tra thông tin ở bảng sau:

Kiểm tra chỉ số Triglyceride
Chỉ số Triglyceride

Bạn cũng có thể so sánh chỉ số lipid máu của mình với các thông tin trong bảng sau để thấy rằng cơ thể mình đang có nguy cơ gì hay không.

Nguy cơ mắc bệnh mỡ máu do Triglyceride cao
Nguy cơ mắc bệnh mỡ máu do chỉ số Triglyceride cao

Từ chỉ số Triglyceride có thể đánh giá có thể đánh giá nguy cơ mắc bệnh của cơ thể. Có thể kể đến như là động mạch vành và các nguy cơ về bệnh lý tim mạch, đột quỵ, béo phì, ..

Tại sao cần điều trị tăng Triglyceride máu?

Chỉ số Triglyceride  cao ( từ 1,7 mmol/L trở lên) gây ra nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạch, có thể tạo ra cách mảng mỡ khiến cho động mạch bị hẹp lại. Đồng thời cũng có thể gây ra tình trạng đau tim, gan nhiễm mỡ…

Không chỉ vậy, chỉ số Triglyceride cao còn gây ra một số rủi ro như là:

  • Bệnh thận
  • Bệnh tiểu đường

Vì vậy khi Chỉ số Triglyceride cao, bạn cần sử dụng các phương pháp điều trị tăng triglyceride máu ngay lập tức.

Điều trị tăng triglyceride máu như thế nào?

Ăn nhiều rau củ giúp giảm chỉ số Triglyceride
Điều trị tăng triglyceride máu như thế nào

Đây là câu hỏi luôn được các bệnh nhân đưa ra khi muốn điều trị tăng triglyceride máu. Vậy thì khi có chỉ số Triglyceride cao chúng ta nên làm gì, có chế độ dinh dưỡng như thế nào? Hãy thử làm theo một số lời khuyên sau để giảm chỉ số triglyceride của mình nhé

  1. Trước tiên chúng ta cần hạn chế dung nạp chất béo vào cơ thể bằng cách không ăn đồ ăn chiên, xào, rán, đồ ăn chế biến sẵn, đóng hộp, hải sản…
  2. Chế độ ăn nên tăng thêm nhiều rau xanh, hoa quả.
  3. Nên ăn tối trước 7h để kích thích quá trình tiêu hóa của cơ thể. Hạn chế ăn tối sau 8h tối
  4. Hạn chế thức khuya để tránh tình trạng rối loạn nội tiết làm cho Triglyceride tăng cao thêm
  5. Kiêng sử dụng các loại chất kích thích , bia, rượu và các loại nước ngọt có ga.
  6. Tăng cường hoạt động thể dục thể thao, đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
  7. Ngoài các biện pháp tác động đến chế độ sinh hoạt hàng ngày, bênh nhân có chỉ sốTriglyceride  cao có thể sử dụng một số loại thảo dược giúp điều hòa chỉ số Triglyceride  và cholesterol như là: Lá sen, thảo quyết minh, sơn tra..

Để phòng tránh chỉ số Triglyceride  cao, ngay từ bây giờ các bạn hãy lên một chương trình dinh dưỡng, thể dục thể thao một cách khoa học , hợp lí nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *