7 giải pháp cho những người uống thuốc tăng cân bị phù nề

Đối với những người có thân hình quá khẳng khiu thì sử dụng thuốc tăng cân nhanh là giải pháp đầu tiên được nghĩ tới. Tuy nhiên có một điều không phải ai cũng biết là đôi khi uống thuốc tăng cân bị phù nề mà bạn không nhận ra.

Thuốc tăng cân nhanh gây tình trạng giữ nước
Uống thuốc tăng cân bị phù

Tại sao thuốc tăng cân bị phù?

Do nhu cầu người dùng thường muốn tăng cân nhanh, tăng 6-8kg/ tháng nên người sản xuất thuốc lợi dụng tâm lí này, đã sử dụng thuốc tăng cân chứa Corticoid. Corticoid là một loại tân dược có hoạt tính chuyển hóa.Tác hại của Corticoid gây phù nề, tích nước, tích muối,.. trực tiếp gây thương tổn cho gan, thận.

Hiện tượng uống thuốc tăng cân bị phù bị nhiều người hiểu lầm thành ‘ tác dụng tăng cân thần kì’ nên càng sử dụng thuốc nhiều hơn để tăng cân. Thực tế là sau khi ngưng thuốc thì cân nặng sẽ giảm dần, tuy nhiên sẽ gây hại cho thận trong quá trình bài tiết, giải độc cho cơ thể.

7 giải pháp cho người uống thuốc tăng cân chứa corticoid

1. Giảm tác hại của corticoid bằng cách bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi

Thực phẩm giàu canxi có tác dụng hấp thụ nước, do đó sẽ loại bỏ lượng nước thừa ra khỏi cơ thể. Các loại thực phẩm giàu canxi nên dùng như là: trứng, bơ, sữa, phomai..

2. Sử dụng thực phẩm giàu kali để điều trị tình trạng uống thuốc tăng cân bị phù

Kali giúp giảm lượng muối natri trong cơ thể. Do đó,các loại thực phảm giàu kali thường được dùng để chống tích nước trong người. Bạn có thể bổ sung kali bằng việc sử dụng các loại thực phẩm như chuối, cà chua, quả óc chó, điều,..

Quả óc chó tăng cường kali
Sử dụng thực phẩm giàu kali để giảm tình trạng uống thuốc tăng cân bị phù

3.Tuyệt đối không ăn muối để giảm tác hại của corticoid

Khi cơ thể xuất hiện tình trạng phù nề nghĩa là trong cơ thể cũng tích tụ quá nhiều muối. Vì vậy để giảm tình trạng phù nề nhanh nhất thì bạn nên hạn chế nạp thêm muối, hạn chế ăn các loại cá biển, thực phẩm chế biến sẵn.

4. Tăng cường ăn các loại hạt khi uống thuốc tăng cân chứa corticoid

Các loại hạt sẽ giúp bạn giảm tích nước trong cơ thể có thể kể đến như óc chó, nho khô và hạt lanh,..

5. Ăn nhiều hoa quả giúp làm giảm tác hại của corticoid

Trái cây chứa nhiều loại vitamin có lợi như A,D,C có tác dụng thanh lọc và đào thải độc tố bên trong cơ thể. Khi bị phù nề thì tốt nhất bạn nên sử dụng các loại hoa quả nhiều vitamin C như họ nhà cam, quýt, bưởi,..

6. Bổ sung chất đạm để giảm nguy cơ uống thuốc tăng cân bị phù

Các loại thịt như thịt nạc, thịt gà, trứng giúp bổ sung thêm đạm, bổ sung đầy đủ năng lượng làm tăng cường chuyển hóa cơ thể. Do đó các thực phẩm này rất tốt cho cơ thể.

Các loại thịt nạc giúp tăng cường chuyển hóa
Bổ sung chất đạm để giảm tình trạng uống thuốc tăng cân bị phù

7. Uống nhiều nước mỗi ngày

Nhiều người lầm tưởng rằng khi cơ thể bị tích nước thì không được nạp thêm nước. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi vì nước tích trong cơ thể là nước chuyển hóa , độc hại do tác nhân Corticoid gây ra. Do đó, khi bổ sung thêm nước lọc vào cơ thể sẽ làm tăng cường chuyển hóa các chất trong cơ thể, đào thải nước chuyển hóa ra bên ngoài.

Như vậy việc tăng cân do sử dụng thuốc chứa Corticoid gây ra nhiều hậu quả cả về mặt thẩm mĩ và sức khỏe. Khi bị phù nề tích nước do tác hại của corticoid thì nhớ áp dụng 7 cách trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *